ทำความรู้จักกับ Matcha (มัทฉะ) ชาเขียวผงบดละเอียดจนละลายอย่างลงตัว

ทำความรู้จักกับ Matcha (มัทฉะ) ชาเขียวผงบดละเอียดจนละลายอย่างลงตัว

Matcha (มัทฉะ) เป็นการนำเอาใบชาแบบพิเศษ ตั้งแต่ผ่านขั้นตอนการดูแลมาเข้าสู่กรรมวิธีการบดให้ละเอียดมากๆ จนสามารถผสมกับน้ำแล้วดื่มเข้าไปได้เลย เราจะได้รสชาติของใบชาเต็มๆ ไม่มีส่วนผสมใดที่จะถูกทิ้งไว้ เป็นที่นิยมในหมู่ชาวญี่ปุ่นในพิธีชงชาที่ศักดิ์สิทธิ์ มีกรรมวิธีการผลิตที่เรียกได้ว่าซับซ้อนมากๆ ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นเพาะปลูก มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ความหวานหอมที่พิเศษและมีราคาสูงเป็นอย่างมาก

 

ทำความรู้จักกับ Matcha ให้มากขึ้นเพื่อความเข้าใจไม่คลาดเคลื่อน บอกก่อนเลยว่าชาเขียวมัทฉะ ก็คือชาเขียว แต่เป็นชาเขียวที่มีการผลิตอันซับซ้อนมากกว่าชาเขียวทั่วๆ ไป ลักษณะที่เห็นจะเป็นผงใบชา ซึ่งถูกนำมาบดจนละเอียด ละลายได้ในน้ำ การดูแลต้นชาที่จะถูกนำมาผลิตเป็นชาเขียวชนิดนี้นั้น จะถูกปลูกเอาไว้ภายในร่มหลังจากเก็บเกี่ยวยอดแล้ว จะนำไปผึ่งด้วย “ความเย็น” ภายใต้ความสะอาด และการดูแลเป็นอย่างดี ทำให้คงรสชาติความเป็นชาเขียวเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ชาเขียวมัทฉะ จัดได้ว่าเป็นชาที่จะต้องปลูกแบบประคบประหงมเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้ยอดชาสีเข้ม มีกลิ่นและรสชาติที่พิเศษเข้มข้นเมื่อถูกนำมาใช้บดเป็นผงพร้อมดื่ม

 

การปลูกต้นชา…สู่การเป็นชาเขียวมัทฉะ สำหรับขั้นตอนในการปลูกต้นชา ที่เป็นต้นชาทั่วไป ไม่ได้มีความแตกต่างจากชาอื่นๆ แต่อย่างใด เพียงแค่การปลูกจะถูกใส่ใจ ละเอียดอ่อน และซับซ้อนมากกว่า การปลูกในร่มคือหัวใจสำคัญ เมื่อใบชาเริ่มแตกยอดแล้ว จะมีการป้องกันไม่ให้ใบชากระทบกับแสงแดด เรียกได้ว่าเป็นการชะลอการเจริญเติบโตในช่วงนั้น ยอดใบช้าจึงมีสีเขียวเข้มมากยิ่งขึ้น ภายในใบชาจะมีการสร้างกรดอะมิโนขึ้นมา ทำให้มีรสชาติหวาน ไม่ขมอย่างที่หลายคนเข้าใจ  ในการเก็บเกี่ยวจะคัดเลือกด้วยมือเท่านั้น และเลือกใบชาที่มีลักษณะงองุ้มเข้ามา ซึ่งถูกคัดเป็นชาเขียวชั้นสูงที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น เรียกว่า “เคียวกูโระ” (Gyokuro) ส่วนใบชาแบบอื่นที่ไม่ม้วนงอเข้ามา ก็จะถูกนำไปผ่านกระบวนการอบและป่นให้ออกมาเป็นผง เรียกว่า “เทนฉะ” (tencha) แล้วการจะกลายเป็น Matcha ได้นั้น จะมีการนำเอาเทนฉะไปบดต่ออีกขั้นตอนด้วยครกหิน จะได้ออกมาเป็นผงที่มีความละเอียด สัมผัสรู้สึกเหมือนผงแป้ง และมีสีเขียวอ่อน

 

ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ  เนื่องจากมัทฉะคือการที่เราดื่มใบชาเข้าไปเต็มๆ ทั้งใบในรูปแบบผง ดังนั้นมันจึงเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมายที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งสรรพคุณเหมือนกับใบชาทั่วไป แต่จะให้ประโยชน์ได้เต็มที่มากกว่าการดื่มน้ำชาจากใบชาธรรมดา ประโยชน์ที่พบในชาเขียวคือโพลีฟีนอล บ้างก็เรียกกันว่า คาเทชิน มีสัดส่วนอยู่ราว 40 เปอร์เซ็นต์ที่มาจากใบชาเขียวแห้ง สารชนิดนี้ประกอบไปด้วย  Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), Epicatechin-3-gallate, Epicatechin, Epigallocatechin และ Gallocatechin gallate and Catechin ซึ่งถือว่าเป็นสารที่ให้คุณค่าเปรียบเสมือนสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ

ใครที่หลงใหลการดื่มชาเขียว แนะนำว่าควรหันมาลิ้มลองชาเขียวมัทฉะ ที่เป็นสุดยอดความหอมอร่อยแห่งใบชาที่พิถีพิถัน อีกทั้งยังได้ประโยชน์ที่คุ้มค่ากับราคาอีกด้วย


 

 

ที่มาของบทความ : www.coffeefavour.com


     ทั้งนี้ทางบริษัท เฟลเวอร์ แอนด์ อะโรเมติก กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสารแต่งกลิ่นและรสชาติในอาหาร ภายใต้การควบคุมด้วยระบบมาตรฐานคุณภาพ ISO22000:2005   มีผลิตภัณฑ์สารแต่งกลิ่นและรสชาติในอาหารที่หลากหลายแนว เหมาะสำหรับสินค้าในหลายๆประเภท เช่น ซอส เครื่องดื่ม  ขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่ และไอศกรีม  เป็นต้น

      หากลูกค้าท่านใด มีความประสงค์ที่จะให้ทางบริษัทฯ เราผลิตสารปรุงแต่งอาหาร ทั้งกลิ่นและรสชาติอาหารให้ สามารถติดต่อทางบริษัทฯของเราได้   ทางบริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับทุกท่าน หรืออุตสาหกรรมอาหารต่างๆ ที่สนใจหรือมองหาสารแต่งกลิ่นและรสชาติที่มีคุณภาพและราคาที่เหมาะสมเพื่อเสริมสร้างให้ความโดดเด่นด้านกลิ่นและรสชาติให้กับผลิตภัณฑ์ของท่าน