เครื่องดื่มบ้านเขาที่เราควรลองเครื่องดื่ม ประจำถิ่นเกิดจากภูมิปัญญาและวิถีชีวิต ถ้ามีโอกาสก็ควรลองขอ

 

เครื่องดื่มบ้านเขาที่เราควรลองเครื่องดื่ม

ประจำถิ่นเกิดจากภูมิปัญญาและวิถีชีวิต ถ้ามีโอกาสก็ควรลองของขึ้นชื่อเหล่านี้สักครั้ง


 ชาติไหนๆ ล้วนมีทั้งอาหารและเครื่องดื่มประจำชาติประจำถิ่นที่เกิดจากภูมิปัญญาและวิถีชีวิต ซึ่งบางจานบางแก้วก็มีทั้งเรื่องราว ลักษณะ และรสชาติที่น่าสนใจชวนลิ้มลองเหลือเกิน เช่นเดียวกับเครื่องดื่มของชาติต่างๆ เหล่านี้ ที่ถ้ามีโอกาสก็สมควรจะลองให้รู้สักครั้งในชีวิต


 

Chicha

 

เครื่องดื่มของชาวพื้นเมืองในอเมริกาใต้และอเมริกากลาง ทำจากผลไม้และพืชผักที่มีแป้งเยอะ อาทิ กล้วย ข้าวโพด มันสำปะหลัง ทีเด็ดอยู่ตรงวิธีการทำที่ต้องนำพืชผักผลไม้ที่ว่ามาเคี้ยวเสียก่อน จากนั้นจึงบ้วนใส่ลงในน้ำที่เตรียมไว้ น้ำลายจากการเคี้ยวจะช่วยให้น้ำตาลเกิดการแตกตัว ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นการช่วยเร่งกระบวนการหมักให้เร็วขึ้น ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเครื่องดื่มรสหวานอมเปรี้ยว ผสมปริมาณแอลกอฮอล์เล็กน้อย
Sangria

ค็อกเทลชื่อดังของสเปนที่นิยมดื่มกันมากว่าร้อยปี คำว่า Sangria  มีรากศัพท์ที่แปลว่าเลือด ส่วนผสมหลักของมันจึงคือไวน์แดง ผสมกับน้ำส้ม น้ำผึ้ง และน้ำเชื่อม ลอยด้วยผลไม้หลากหลายชนิดฝานเป็นแว่นเป็นชิ้นตามความสวยงาม จากนั้นนำไปแช่เย็นไว้ข้ามคืน เพื่อให้ความอร่อยจากผลไม้สดออกมาผสมกับไวน์แดง นำออกมาดื่มเย็นๆ คลายร้อนได้ชะงัด


Limoncello

เหล้ามะนาวเป็นเครื่องดื่มดับร้อนยอดนิยมของชาวอิตาเลี่ยน ที่มีการปลูกมะนาวกันมากทางตอนใต้ วิธีการทำคือใช้ผิวมะนาวหมักใส่ลงไปในเหล้า ใส่น้ำตาลเพิ่มเข้าไป ผสมน้ำอีกนิดหน่อย หมักทิ้งไว้สัก 7-8 วัน ก็นำออกมาดื่มได้แล้ว นิยมเสิร์ฟแบบนำไปแช่ให้เย็นจัดๆ แล้วรินใส่แก้วเล็กๆ เป็นช็อตๆ มันจะฟินจนทำให้วันอันร้อนตับแล่บเย็นฉ่ำขึ้นมาเลยเชียว

 

 

Lassi

โยเกิร์ตปั่นผลไม้ดับร้อนสไตล์อินตะระเดีย ก็คือโยเกิร์ตปั่นรวมกับผลไม้ต่างๆ นั่นแหละ ดื่มแล้วจะได้ความสดชื่นหอมหวานจากเนื้อผลไม้กับความเปรี้ยวละมุนจากโยเกิร์ต Lassi ของแท้นั้นจะต้องมีเนื้อสัมผัสเนียนนุ่มละมุน ดื่มง่าย ไหลลื่นลงคอโดยไม่ฝืดไม่สากจากกากผลไม้

 

Pastis

เครื่องดื่มประจำชาติของฝรั่งเศสที่มีส่วนผสมหลักๆ คือรากชะเอมกับน้ำตาล แต่ปัจจุบันนิยมใส่แอลกอฮอลล์ลงไปด้วย เวลาดื่มต้องผสมกับน้ำเปล่าเสียก่อน คนที่เคยดื่มบอกว่ารสชาติคล้ายๆ ลูกอมแฮ็คส์

 

 

Ouzo

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากประเทศกรีซ มักเสิร์ฟก่อนกินอาหารมื้อหนัก นิยมเสิร์ฟโดยนำ Ouzo สีใสใส่ลงในแก้ว จากนั้นผสมน้ำแข็งและน้ำลงไป Ouzo จะเปลี่ยนสีจากใสกลายเป็นสีขุ่นๆ คล้ายน้ำมะนาว ว่ากันว่าการดื่ม Ouzo จะทำให้อาหารจานถัดมาอร่อยมากขึ้นและทำให้เจริญอาหารมากขึ้น แต่ข้อควรระวังคือ Ouzo มีแอลกอฮอล์สูงถึง 40% ถ้าไม่อยากแฮงค์จนกินอาหารไม่รู้รสก็ให้ดื่มแต่พอดี

 

Yerba Mate

หรือ ‘ชามาเต’ เครื่องดื่มยอดนิยมของอาร์เจนติน่า ด้วยคุณสมบัติแบบ 3 in 1 คาเฟอีนแรงพอๆ กับดื่มกาแฟ แต่ได้ประโยชน์และสรรพคุณแบบการดื่มชา และมีรสชาติหอมหวานเหมือนช็อกโกแลต หลายคนที่เคยดื่มพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเครื่องดื่มระดับฟ้าประทานเลยทีเดียว หมดแก้วไม่รู้ตัว โดยจะเสิร์ฟมาในภาชนะที่ทำจาก Goued (พืชตระกูลน้ำเต้า ฟัก บวบ) ที่ขูดเนื้อด้านในออก นำไปตากแห้ง ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมหลอดที่เป็นเอกลักษณ์


 

Kumis

 

นมม้าหมักที่มีต้นกำเนิดในมองโกเลีย ชนเผ่าที่ดื่มนมม้ากันมานานนม รวมถึงเชี่ยวชาญในการนำมันมาดัดแปลง นมม้าหมักก็เหมือนชื่อเปี๊ยบ นั่นคือนำนมม้ามาหมักในถุงที่ทำจากหนังสัตว์ ซึ่งจะทำให้นมที่ได้มีรสชาติเปรี้ยวคล้ายกับเหล้า ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ 2-4% เสิร์ฟในถ้วยที่เรียกว่า Piyala และยังคงนิยมดื่มกันทั่วไปในแถบเอเชียกลาง


  

ที่มา: www.freebirdtour.com / www.krua.co/food_story

ภาพ: TheCookwareGeek/ mezclajete.com/ limoncellomediterraneo.it/ i.pinimg.com/ sippitysup.com/ thespruceeats.com/ nutraingredients-latam.com/ remotelands.com/