ผงปรุงรส ใช้ตัวไหนดี สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร

ผงปรุงรส ใช้ตัวไหนดี สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร

รวมความรู้เรื่องผงปรุงรส และแนะนำผลิตภัณฑ์ผงปรุงรสที่ควรใช้


ผงปรุงรสทํามาจากอะไร

ผงปรุงรสที่เราเห็นอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไรล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรสและกลิ่นอาหารหรือวัตถุเจือปนอาหารที่ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่น สี หรือรสชาติให้อาหาร โดยผงปรุงรสจะทำจากการนำเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่นหมู ไก่ หรือพืชเช่นเห็ดหอม มะนาว โดยจะมีการผสมคลุกเคล้าหรือหมักรวมกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น กระเทียม พริกไทย น้ำมันพืช แป้งมัน เกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว ผงชูรส สารแต่งกลิ่น จากนั้นจะนำไปผ่านกรรมวิธีให้ความร้อนและกรรมวิธีบดให้เป็นผงเพื่อบรรจุหีบห่อจำหน่ายต่อไป

คำถามหนึ่งที่คนทั่วไปมักจะสงสัยกันเกี่ยวกับผงปรุงรสคือผงปรุงรสใช่ผงชูรสหรือไม่ คำตอบถือผงปรุงรสและผงชูรสเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่แตกต่างกัน กล่าวคือผงปรุงรสนั้นมีส่วนผสมของวัตถุดิบต่างๆ ทั้งเนื้อสัตว์ พืช และอาจจะมีสารอื่นๆ เช่นผงชูรส สารแต่งกลิ่นอื่นๆ ที่ผสมลงไปด้วย ในขณะที่ผงชูรสนั้นจะมีเพียงโมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) อย่างเดียว หรืออาจกล่าวโดยสรุปว่าผงชูรสอาจจะเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของผงปรุงรสนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในปัจจุบัน มีการคิดค้นผงปรุงรสที่ไม่ผสมผงชูรสด้วย

 

ประเภทของผงปรุงรส

ผงปรุงรสในบ้านเราสามารถแบ่งประเภทออกได้หลากหลาย เช่น แบ่งตามวัตถุดิบหลักและรสชาติหลัก เช่น ผงปรุงรส รสหมู ผงปรุงรส รสไก่ ผงมะนาว ผงปรุงรสรสเห็ดหอม แบ่งตามคุณสมบัติพิเศษหรือการใช้งานพิเศษ เช่น ผงปรุงรสสูตรเจ ผงปรุงรสแบบไม่ผสมผงชูรส ผงปรุงรสคีโต หรือแบ่งตามสูตรอาหาร เช่นผงปรุงรสต้มยำ ผงปรุงรสพะโล้ ผงยำ เป็นต้น ซึ่งสำหรับครัวทั่วไปทั้งในบ้านและในร้านอาหาร ผงปรุงรสที่นิยมใช้มักจะเป็นผงปรุงรสที่แบ่งตามวัตถุดิบหลัก เช่น ผงปรุงรส รสหมู รสไก่ ผงมะนาว เนื่องจากสามารถนำมาต่อยอดทำอาหารได้หลากหลายเมนูโดยผสมกับเครื่องปรุงรสอื่นๆ ตามที่พ่อครัวแม่ครัวหรือเชฟแต่ละคนต้องกา

 

คุณสมบัติและประโยชน์ของผงปรุงรสที่ดี

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร ผงปรุงรสมีความสำคัญมาก เพราะนอกจากจะเป็นตัวควบคุมความอร่อยกลมกล่อมและความคงที่ของรสชาติแล้ว ผงปรุงรสจะมีผลโดยตรงกับงบประมาณ ต้นทุนและแรงงานในครัวอีกด้วย ดังนั้นเมื่อต้องเลือกซื้อผงปรุงรสว่าใช้ยี่ห้อไหนดี เจ้าของร้านอาหารหรือเชฟจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยในการเลือกซึ่งหนีไม่พ้นคุณสมบัติและประโยชน์ของผงปรุงรสยี่ห้อนั้นๆ ว่ามีความหลากหลายและครอบคลุมการใช้งานหรือไม่ มาดูคุณสมบัติและประโยชน์ของผงปรุงรสที่ดีกันเลย

  • ทำได้หลากหลาย: ผงปรุงรสที่ดีควรใช้ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ให้ทุกจานมีรสชาติอร่อยเข้มข้น มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจ ทำได้ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด นึ่ง ทอด หรือยำ ต่อยอดได้สารพัดเมนู หรือจะเป็นเมนูแต่ละท้องถิ่นทั้งอาหารไทย เอเชีย ตะวันตกหรือแม้กระทั่งอาหารฟิวชั่น
  • ประหยัดเวลา: เวลาเป็นสิ่งสำคัญในการทำอาหารขายทั้งในร้านอาหารหรือเดลิเวอรี่ ดังนั้น ผงปรุงรสที่ดีจะช่วยให้เชฟสามารถปรุงอาหารได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลา ทำหน้าที่เป็นเหมือนผู้ช่วยเชฟ ต้องใช้สะดวก สามารถแทนที่การใช้ผลิตภัณฑ์ของสดหรือของที่ต้องใช้เวลาเตรียมเองได้ เพื่อช่วยลดขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบและย่นเวลาในการปรุงอาหารได้เร็วขึ้น
  • ประหยัดงบประมาณ: การเตรียมวัตถุดิบเองมีผลอย่างยิ่งต่องบประมาณ เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารบางอย่างมีเป็นฤดูกาล เมื่อขาดแคลนหรือหายาก ต้นทุนจากวัตถุดิบจึงสูงขึ้นกว่าปกติ ดังนั้น ผงปรุงรสที่ดีจะช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารประหยัดงบประมาณ โดยราคาของผงปรุงรสจะคงที่ตลอดทั้งปี ไม่ผันผวนอย่างวัตถุดิบสด และหากคำนวนต้นทุนเปรียมเทียบระหว่างเตรียมวัตถุดิบเพื่อปรุงรสเองกับใช้ผงปรุงรส ผงปรุงรสที่ดีจะมีต้นทุนที่ต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัด
  • รสชาติคงที่ ควบคุมได้: การเปิดร้านอาหาร ผู้ประกอบการต้องมั่นใจได้ว่าทุกๆ จานที่เสิร์ฟลูกค้านั้น รสชาติต้องคงที่ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้าในเรื่องรสชาติและให้ลูกค้าต้องการกลับมาใช้บริการอีกครั้ง ดังนั้น ผงปรุงรสที่ดีจึงมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ทุกๆ จานรสชาติคงที่ตามสูตรของร้าน ไม่ต้องกังวลเรื่องรสชาติอาหารผิดเพี้ยนไม่ว่าจะเป็นใครปรุงก็ตาม
  • ใช้วัตถุดิบที่ดี: การใช้วัตถุดิบที่ดีในการปรุงอาหาร เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้อาหารอร่อย ซึ่งสามารถใช้ได้กับผงปรุงรสเช่นกัน เพราะผงปรุงรสที่ใช้วัตถุดิบในการทำที่มีคุณภาพจะส่งผลอย่างยิ่งต่อกลิ่นและรสชาติซึ่งจะเป็นตัวชูโรงในอาหารแต่ละจาน ผู้ประกอบการจึงควรมองหาผงปรุงรสจากผู้ผลิตที่ใช้วัตถุดิบชั้นดีในกระบวนการผลิตผงปรุงรส
  • กรรมวิธีสะอาด ทันสมัย ได้มาตรฐาน: ผงปรุงรสที่ได้มาตรฐานในการผลิตส่งผลให้อาหารมีหน้าตา รสชาติ และกลิ่นเย้ายวนใจ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อผงปรุงรสจากผู้ผลิตที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่ทันสมัย มีความรู้ความชำนาญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และมีคุณภาพมาตรฐานความสะอาดระดับโลก เพื่อให้เกิดความมั่นใจทั้งกับผู้ประกอบการร้านอาหารและลูกค้าที่มาใช้บริการ

www.unileverfoodsolutions.co.th